Logistics tạo "cú hích" cho bất động sản khu công nghiệp

23 Tháng 11, 2021

Nhu cầu thương mại điện tử và dịch vụ giao nhận tăng tốc đảm bảo rằng logistics và công nghiệp vẫn là loại tài sản vững vàng trong năm 2021.

Các hoạt động đầu tư vẫn tiếp diễn

Khi đại dịch Covid-19 lây lan nhanh, phần lớn các tỉnh và thành phố liên tục ban hành những nghị định giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm kiểm soát đại dịch khiến người tiêu dùng bị mắc kẹt tại nhà suốt nhiều ngày và chuyển sang các giao dịch trực tuyến.

“Trong khi COVID-19 đem lại những thay đổi đáng lo ngại cho cuộc sống và kinh tế, mặt khác nó cũng đã mở ra một cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành thương mại điện tử", đại diện của JLL cho hay.

Với nền tảng dân số trẻ và am hiểu công nghệ, cùng với sự phát triển mạnh của điện thoại thông minh và mạng 4G, Việt Nam luôn nằm trong nhóm thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Có thể thấy sự bùng nổ của thương mại điện tử và dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL) trong những năm gần đây như một thỏi nam châm thu hút sự quan tâm đáng kể từ các bên tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản hậu cần (logistics) và công nghiệp, bao gồm kho bãi, chuỗi cung ứng và cơ sở sản xuất. Theo đó, nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài cũng đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam. Có nhiều yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới như: Nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động…

Đặc biệt, các Hiệp định Thương mại Tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn. Ngay cả trong ngắn hạn đến trung hạn, chúng ta vẫn được chứng kiến rất nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam.

Miền Bắc tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Đại diện TNPM – đơn vị thành viên của TNS Holdings cho biết thêm, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Trong vòng 3 năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay có một sự thay đổi thú vị. Khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm. Với 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất thì có 3 thương vụ diễn ra tại thị trường miền Bắc và hai thương vụ còn lại tại miền Trung, thị trường miền Nam không ghi nhận thương vụ nào.

Bat-dong-san-khu-cong-nghiep.jpg

Cụ thể, một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

Tại Việt Nam, về dài hạn, một khu công nghiệp chất lượng cao sẽ có lợi thế tăng trưởng trong một thị trường sôi động. Việc quản lý vận hành khu công nghiệp cũng là yếu tố rất quan trọng  nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng, đối tác, khách thuê. Từ đó, các dự án khu công nghiệp tạo ra sức hút đầu tư, đặc biệt thu hút các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp giá trị cao.

Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý Bất động sản TN Property Management (thành viên của TNS Holdings) hiện đang quản lý 14 khu công nghiệp với tổng diện tích lên tới 2.618ha (chiếm 3,35% thị phần khu công nghiệp tại Việt Nam). Với chất lượng dịch vụ theo chuẩn quốc tế, bên cạnh đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, khả năng đáp ứng nhu cầu, áp dụng công nghệ quản lý hiện đại, minh bạch, TNPM sẽ là đơn vị đáng tin cậy cho khách hàng và đối tác.

--------------   

TNPM là đơn vị thành viên của TNS Holdings cung cấp hệ sinh thái các dịch vụ quản lý vận hành bất động sản, an ninh, vệ sinh với hơn 50 dự án là các Khu cư dân, khu nhà ở, tòa nhà văn phòng, TTTM và Khu công nghiệp tại Việt Nam.   

Theo dõi thêm thông tin của TNS Holdings và các đơn vị thành viên tại Fanpage chính thức: Tại đây


Có thể bạn quan tâm

TNS Holdings - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2021

25 Tháng 11, 2021

Ngày 25/11/2021, tại Hà Nội, Vietnam Report phối hợp cùng VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam. Trong bảng danh sách ...

Tin tức

Logistics tạo "cú hích" cho bất động sản khu công nghiệp

23 Tháng 11, 2021

Khi đại dịch Covid-19 lây lan nhanh, phần lớn các tỉnh và thành phố liên tục ban hành những nghị định giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm kiểm soát ...

Tin tức

Thời điểm vàng trong chuyển đổi số tại doanh nghiệp

23 Tháng 11, 2021

Do sự ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, các doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp số ...

Tin tức